Typewriter
 
  • Long Lê

TƯ DUY PHẢN BIỆN - LUÔN NGHI NGỜ KỂ CẢ CHÍNH MÌNH

Tư duy phản biện sẽ giúp hài của bạn có góc nhìn không phiến diện. Bài viết không quá đi sâu về lối viết như khi bạn làm bài luận mà chỉ dừng lại ở mức độ cho diễn viên hài độc thoại dùng.

CÁC CẤP ĐỘ CỦA NIỀM TIN

Opinion (quan điểm): là một niềm tin mà một ai đó hình thành về một chủ đề nào đó. Niềm tin này thường được củng cố bằng cảm tính thay vì lý tính.

Ví dụ: Theo ý kiến của tôi thì phở ngon hơn bún.


Position (luận điểm): là một niềm tin được củng cố bằng những bằng chứng lý tính.

Ví dụ: Sợi phở thì to hơn sợi bún.


Vậy khi diễn hài độc thoại, mọi người phải đưa ra Luận điểm chứ không phải Quan điểm. Vậy điều gì biến quan điểm thành luận điểm?

gif

ARGUMENT - LÝ LẼ

Quan điểm sẽ thành Luận điểm nếu bạn có lý lẽ hợp lý. Luôn đảm bảo lý lẽ của bạn đi từ Logic hợp lý, lý tính thay vì cảm tính. Với lý lẽ tốt, hài của bạn sẽ trở nên thông minh trong con mắt của khán giả. Lý lẽ cũng sẽ góp phần làm quan điểm hài của bạn bớt lố. Nó sẽ "buộc" quan điểm của bạn về mặt đất.


Ví dụ: Một con voi trong phòng, thì lý lẽ thuyết phục ở đây là do bạn làm việc ở sở thú và hôm nay dọn chuồng. Lý do chắc chắn sẽ thuyết phục hơn là: "Có một bà tiên hóa phép ra con voi trong phòng".


Bạn cần tránh đưa ra lý lẽ cùn: "Tôi thích ăn phở vì tôi thích ăn phở". Nếu bạn thích ăn phở, tại sao bạn lại thích ăn phở, nước dùng có gì ngon ngọt, bánh phở có độ dai ra sao...


CRITICAL THINKING - TƯ DUY PHẢN BIỆN chính là kỹ năng luôn đảm bảo kiểm tra logic của mình người khác trước khi phát ngôn. Nếu có thói quen này, những phát ngôn của bạn sẽ luôn có bằng chứng lý tính hỗ trợ. Ở đây, chúng tôi có nhận mạnh là khả năng kiểm tra logic của mình chứ không chỉ là mỗi người khác. Luôn nghi ngờ tất cả kể cả bạn thân bạn.


Vậy câu hỏi là bạn đã có lý lẽ tốt cho tất cả quan điểm của mình để biến nó thành luận điểm?


#quan_điểm #hài_độc_thoại