Typewriter
 
  • Kim-Thanh Le

TƯ DUY HÀI KỊCH GIÚP GÌ CHO CÔNG VIỆC CỦA BẠN?

Liệu hài kịch có phải đơn thuần chỉ là một loại hình giải trí “cho vui”? Vai trò của hài kịch đối với đời sống con người liệu có đang bị đánh giá thấp?


TƯ DUY HÀI KỊCH GIỮ CHO BẠN MỘT TINH THẦN LẠC QUAN HƠN

Hài kịch luôn được nhìn nhận là một loại hình giải trí với tác dụng chính là… gây cười. Và giá trị này vẫn được giữ vững nếu bạn áp dụng vào trong công việc. Không phải tự nhiên mà bộ phận nhân sự của các công ty, cơ quan, tập đoàn lại bỏ công sức tổ chức rất nhiều hoạt động kết nối, vui chơi, mang lại tiếng cười cho nhân viên. Mục đích của những hoạt động này là giữ tinh thần của nhân viên ở trạng thái tốt nhất.

Sự hài hước tạo ra bầu không khí vui vẻ và môi trường thân thiện để chia sẻ các quan điểm cá nhân với mọi người, ngoài ra còn bảo vệ tinh thần chúng ta khỏi sự căng thẳng và thậm chí có lợi cho sức khỏe. Hơn nữa, nghiên cứu khoa học cho thấy rằng những người thỉnh thoảng nói chuyện bông đùa với đồng nghiệp có mức độ hạnh phúc và hài lòng với công việc cao hơn.

TƯ DUY HÀI KỊCH GIÚP BẠN CÓ CÁCH TIẾP CẬN VẤN ĐỀ ĐỘC ĐÁO HƠN

Để có thể trình diễn trên sân khấu, các diễn viên hài - dù là thể loại hài kịch gì đi chăng nữa - cũng đã phải quan sát xung quanh ở rất nhiều góc độ trước đó. Quan sát và phân tích là hai trong những kỹ năng vô cùng quan trọng của hài kịch.


Trong Haha Hanoi, hầu như các diễn viên đều có một nghề nghiệp “tay phải” bên cạnh đam mê hài kịch. Nếu như kinh nghiệm làm việc thực tế giúp họ có nhiều chất liệu để đem lên sân khấu, thì theo chiều ngược lại, tư duy hài kịch cũng giúp họ thổi một làn gió mới vào ngành nghề của mình: một sinh viên có phương pháp tiếp cận vấn đề độc đáo khi làm bài thuyết trình, một người làm hậu kỳ video thổi thêm một chút sự tinh nghịch của mình vào sản phẩm, một giáo viên tổ chức một giờ học theo phong cách gameshow, một thư ký có nhiều ý tưởng mới khi tổ chức sự kiện nội bộ cho công ty… Ai bảo công việc là phải căng thẳng, phải nhàm chán?

TƯ DUY HÀI KỊCH ĐẶC BIỆT CÓ ÍCH CHO NĂNG LỰC GIAO TIẾP

Hài kịch là trình diễn sự hài hước. Do đó, phần “trình diễn” cũng là một yếu tố quan trọng của bộ môn nghệ thuật này. Đặc điểm của trình diễn trong hài kịch không phải là sự hoa mỹ, long lanh mà chính là sự thân thiện, gần gũi, hiệu quả, có ý đồ, một chút nghệ thuật sắp đặt. Chẳng phải tất cả những yếu tố này đều là những yếu tố về giao tiếp mà các công ty vẫn luôn hướng đến hay sao?


Bạn nghĩ sao nếu đồng nghiệp của mình, thay vì trưng ra một bộ mặt nghiêm túc, lạnh lùng, không chịu nhận sai thì lại thẳng thắn nhìn nhận, thậm chí cười vào chính những khuyết điểm của bản thân, đồng thời động viên mọi người cùng nhóm về điểm mạnh của họ? Chắc chắn đó là một người đồng nghiệp dễ gần, tôn trọng cả nhóm, không ngại nhìn nhận vào sự yếu kém của chính mình vì sự phát triển chung, khiến bạn cảm thấy thoải mái khi làm việc cùng. Với một chút tư duy hài kịch được trang bị cho mình, bạn cũng có thể trở thành người đồng nghiệp đó trong mắt của những người xung quanh.

Vì những lý do trên, hài kịch không chỉ là một hình thức giải trí “cho vui”, “giết thời gian”. Tinh thần của nó, dù ít hay nhiều, vẫn luôn len lỏi trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta và có thể giúp ích cho bạn rất nhiều trong công việc. Từ cuộc nói chuyện hàng ngày với đồng nghiệp, hay những bản báo cáo trên giấy tờ, hoặc trong những cuộc họp công ty, cho đến những khi đàm phán với đối tác… Một chút tư duy hóm hỉnh, một chút sự ngẫu hứng, một vài cách tiếp cận tinh tế chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những bước tiến mới. Dù bạn đang làm việc trong lĩnh vực nhân sự, thiết kế, nghệ thuật, kinh doanh hay kế toán… tinh thần hài kịch sẽ luôn là công cụ giúp bạn có những thay đổi mới lạ hơn trong công việc của mình.