Typewriter
 
  • Ngọc Ngân Giang

MỐI QUAN HỆ GIỮA DIỄN VIÊN VÀ NHÂN VẬT - THẾ NÀO LÀ MỘT DIỄN VIÊN GIỎI?

Diễn viên giỏi không phải người có ngoại hình đẹp, hoặc là biết khóc, biết cười khi đạo diễn yêu cầu. Con đường trở thành diễn viên giỏi gian nan và vất vả hơn nhiều.

“Hãy đọc kịch bản ít nhất 3 lần!”

Đây là một chia sẻ của diễn viên Hồng Ánh khi cô giảng về cách tiếp cận kịch bản và nhân vật. Đối với người diễn viên, việc đọc kịch bản không chỉ đơn giản là để thuộc lời thoại, nhiệm vụ của chúng ta khi đọc kịch bản là nhiều hơn như thế. Phần lời thoại trong kịch bản mà chúng ta bắt buộc phải thuộc nằm lòng, đó chỉ là phần bề mặt. Quan trọng hơn, chúng ta phải tìm hiểu xem tại sao nhân vật của chúng ta lại có những hành động và lời nói như vậy, thôi thúc của nhân vật ở đây là gì, nhân vật nghĩ gì mà lại đưa ra quyết định như vậy hay qua những hành động và lời nói đó thì nhân vật này là người như thế nào nhỉ. Chúng ta nhất định phải trả lời được những câu hỏi này trước khi hóa thân thành nhân vật. Bởi vì, việc hóa thân thành nhân vật, cái chúng ta tái hiện, sáng tạo không chỉ là hành vi, mà còn là tâm hồn. Nếu như diễn viên chỉ chăm chăm “diễn ra” các hành động của nhân vật thì sẽ vô cùng thiếu sự chân thật và vai diễn sẽ trở nên vô hồn. Dừng lại ở đây một chút, chúng ta hãy thử nghĩ xem mục tiêu của người diễn viên là gì nhé! Chẳng phải là đem đến những câu chuyện có thể tác động đến suy nghĩ, tình cảm của khán giả hay sao?! Vậy nếu anh không thể khiến khán giả tin vào những câu chuyện đó, không thể khiến khán giả có thể ở trong trạng thái thoải mái nhất để theo dõi câu chuyện của anh, mỗi lời anh nói ra, mỗi hành động anh diễn tả đều khiến khán giả nghi hoặc “có đang diễn không đấy”, thì cái mục tiêu về câu chuyện của anh chẳng phải đã thất bại rồi hay sao?! Chính vì vậy, làm diễn viên phải hết sức chân thật với từng lời nói và hành động của mình.

Chỉ cần một câu diễn viên nói ra, một cử chỉ thể hiện không chân thật, không thuyết phục được khán giả thì sẽ làm lung lay câu chuyện đang truyền tải.

Trong quá trình đọc kịch bản, chúng ta hãy xem mình như một người bạn đối với nhân vật mà từng chút trò chuyện, tìm hiểu về đối phương để có thể hiểu nhau thật sâu sắc. Đương nhiên, nếu là những người bạn, thì không thể nào chỉ có mỗi người kia chia sẻ về bản thân mà chính chúng ta cũng phải chia sẻ về chính mình mới họ. Vậy người diễn viên sẽ chia sẻ gì với nhân vật của mình đây? Đó là tính cách, niềm tin, quan điểm sống của chính người diễn viên. Trước những lời nói và hành động của nhân vật, người diễn viên có suy nghĩ và cảm nhận ra sao? Anh có đồng tình không hay anh phản đối? Nếu đồng tình thì anh có biết được lý do tại sao không? Còn nếu phản đối thì hãy tự hỏi bản thân xem anh đã thật sự suy ngẫm và đồng cảm cho nhân vật hay chưa?


Có một câu chuyện khiến mình suy nghĩ và thay đổi quan điểm trong diễn xuất rất nhiều. Choi Woo Sik (nam chính trong Parasite 2019) khi tham gia diễn xuất cho phim điện ảnh đầu tiên, Set Me Free (2014), một phim độc lập kể về thời niên thiếu đầy những thiếu sót và sai lầm của một cậu bé ở nhà nguyện. Đạo diễn đã nhận xét về Choi Woo Sik như thế này: “Đó là bộ phim dựa trên câu chuyện có thật của chính đạo diễn. Nhưng Woo Sik chưa bao giờ hỏi một cách sỗ sàng “sao có thể như thế?!” “sao lại hư hỏng như vậy chứ?”. Cậu ấy chưa từng thắc mắc về những vấn đề đó! Vì vậy với tôi, những mảng tối nơi nhân vật Young Jae, diễn xuất của Choi Woo Sik có thể truyền tải trọn vẹn.” Sau khi xem xong phỏng vấn này mình đã “wow” và nhận ra rằng, là diễn viên thì không được phép phán xét nhân vật của mình. Dù nhân vật của mình có xấu xa, dở hơi, ngu ngốc và tồi tệ đến mức nào, dù người khác nhìn vào sẽ thấy vô cùng khó chịu hay thậm chí khinh miệt thì hơn ai hết, với tư cách là một người diễn viên, bạn cần phải có sự thấu cảm với nhân vật của mình. Hãy tìm cho ra được lý do ẩn giấu đằng sau những hành động xấu xa, ngu ngốc và điên rồ kia, cái gì đã thôi thúc nhân vật của bạn làm vậy. Những điều đó có thể sẽ không có trong kịch bản đâu, và nó yêu cầu sự tư duy, sáng tạo của diễn viên là chỗ đó. Như mình có nhắc tới sự quan trọng của việc thể hiện chân thật trong diễn xuất. Nếu người diễn viên không tìm cho ra được thôi thúc thật sự của nhân vật, nếu đến cả người diễn viên cũng không tin, không hiểu được chính nhân vật của mình thì sẽ không thể nào các bạn có thể khiến khán giả tin vào nhân vật được. Thiếu niềm tin, mọi thứ bạn thể hiện ra sẽ tràn đầy sự nghi hoặc và chính cái năng lượng đó sẽ truyền đến khán giả của bạn.


Diễn viên Hồng Ánh có nói như thế này: “Quyền cao nhất của người diễn viên là từ chối vai diễn. Nhưng, một khi đã vai thì phải tuân thủ theo những chi tiết, diễn biến trong kịch bản và không được tự ý thay đổi kịch bản.” Hay “Good acting = commitment”.