Typewriter
 
  • Hà Đức Thành

TẬP DIỄN XUẤT TẠI NHÀ TRONG MÙA DỊCH: BÀI HỌC TỪ DIỄN KỊCH ỨNG TÁC

Giống như các loại hình nghệ thuật sân khấu, diễn xuất cũng là 1 kỹ năng quan trọng trong Kịch Ứng tác.


VAI TRÒ CỦA DIỄN XUẤT TRONG KỊCH ỨNG TÁC

Kịch Ứng tác là loại hình sân khấu không có kịch bản từ trước. Câu chuyện của cảnh diễn sẽ do người diễn viên sáng tạo ngay tại thời điểm đấy. Vì vậy, kịch ứng tác gần như không có đạo cụ, mà người diễn viên sẽ phải sáng tạo ra các đạo cụ tay không. Nói một cách hài hước, diễn viên kịch Ứng tác sẽ đảm nhiệm vai trò của cả Đạo diễn, Biên kịch, Thiết kế bối cảnh và diễn xuất. Thế nhưng trong tất cả các vai trò ấy, thì diễn xuất vẫn là quan trọng nhất. Bạn có thể xây dựng một bối cảnh rất tỉ mỉ và chân thực, hoặc sáng tạo ra một câu chuyện có đầy những cú twist hài hước, nhưng nếu bạn thất bại trong việc làm người xem tin và hiểu được cảm xúc nhân vật bản đang thể hiện, cảnh diễn đấy vẫn không đạt được hiệu quả ấn tượng mà nó có thể đạt tới.

Diễn xuất là phần rất quan trọng trong kịch ứng tác

Tuy nhiên, diễn xuất trong Ứng tác không giống như diễn xuất trong kịch hay điện ảnh. Bạn sẽ không có thời gian hàng tháng hay cả năm, để chuẩn bị tâm lý nhân vật như các diễn viên chuyên về method acting. Phản ứng của bạn trong Ứng tác là tức thời và bạn cần thể hiện nó sao cho thật nhất để khán giả tin vào nhân vật của mình. Nếu như diễn viên điện ảnh sử dụng tâm lý để diễn ra biểu cảm, thì quy trình của diễn viên ứng tác là ngược lại: dùng biểu cảm để diễn ra được tâm lý.


Khi bạn có cảm xúc, cơ thể sẽ có những biểu hiện như tay nắm chặt, hay run lên, nhưng biểu hiện dễ nhận thấy nhất chính là ở khuôn mặt. Làm chủ được cơ mặt, bạn sẽ làm chủ được kỹ năng diễn xuất biểu hiện của mình: buồn, giận, lo lắng, bình yên, luồn cúi ...


Diễn xuất bằng khuôn mặt thực ra khó hơn bạn nghĩ nhiều. Ví dụ, nếu bạn là người có khuôn mặt bẩm sinh dữ dằn, thì kể cả khi bạn tưởng mình đang trong trạng thái "bình thường", gương mặt bạn vẫn sẽ trông như là đang tức giận. Hay nếu có đôi mắt hay cười, chắc chắn bạn sẽ gặp khó khăn trong việc thể hiện cảm xúc giận dữ hoặc sợ hãi. Bởi vậy, yêu cầu đặt ra là bạn phải nhận thức được biểu cảm trên khuôn mặt của mình. Liệu biểu cảm gương mặt bạn nghĩ là buồn có tạo được ấn tượng đấy cho khán giả hay không? Vì vậy, giống như mọi kỹ năng khác, bạn cần luyện tập thường xuyên các biểu cảm của mình.


BÀI HỌC DIỄN XUẤT TỪ KỊCH ỨNG TÁC


Trong thời gian giãn cách xã hội, khi mà chúng ta không thể tập nhóm, thì có một cách mà các diễn viên có thể tự trau dồi kĩ năng trên. Đó chính là tập trước gương.


Đầu tiên, hãy thử mọi khuôn mặt bạn có thể biểu hiện ra ở trước gương, nơi không có ai phán xét bạn và giúp bạn thấy được biểu hiện của mình như thế nào để điều chỉnh. Bạn có thể phát hiện ra rằng hóa ra biểu cảm mà bấy lâu bạn tưởng là buồn, lại trông.. khá tức cười. Hoặc ngược lại, biểu cảm mà bạn nghĩ là bình thường có thể trông như là đang cau có điều gì đó.Biểu cảm gương mặt là vô cùng quan trọng, và cần phải luyện tập thường xuyên


Hoặc bạn có thể nhờ những người xung quanh nhận xét các biểu cảm của mình. Tìm hiểu xem liệu biểu cảm sợ hãi, giận dữ hay ghê tởm mà bạn đang cố thể hiện có thực sự diễn tả điều đấy trong mắt người xung quanh hay không, từ đó ghi nhớ các biểu hiện cơ mặt của mình. Một cách luyện tập khác mà bạn có thể thử khi đi siêu thị là: hãy thử vào siêu thị với 1 biểu hiện rõ ràng, và quan sát phản hồi của những người xung quanh với bạn.


Học kịch ứng tác online cũng là 1 cách tốt để tập cơ mặt. Bù lại cho việc không gặp trực tiếp mọi người, bạn có thể vừa tập vừa quan sát cam của chính mình để điều chỉnh cho phù hợp. Vì diễn kịch sân khấu là hoạt động nhóm, nên có càng nhiều người cùng nhau tập luyện, cùng nhận xét, giúp đỡ nhau tiến bộ, thì sự tiến bộ sẽ đến ngày càng sớm.


Trên đây là một vài kinh nghiệm từ kịch Ứng tác có thể áp dụng trên sân khấu nói chung. Diễn Ứng tác cần những phản ứng rõ ràng để tạo hiệu ứng tốt nhất và ngay lập tức đến cho người xem. Làm chủ cơ mặt của bạn là bạn đã nắm được 1 kỹ năng quan trọng để tự tin hơn trên sân khấu rồi đấy.


Bạn có thể đăng ký khóa học Kịch Ứng tác online của Haha Hanoi tại đây để học thêm và tập tành diễn xuất trong thời gian giãn cách xã hội. Đừng để mùa dịch là mùa lười bạn nhé!


Chúc bạn thành công!