Typewriter
 
  • Long Lê

TẠO THÓI QUEN - THỦ PHẠM LÀ THẰNG ĐÔ-PƠ-MIN

Tạo thói quen thế nào cho nó khoa học? Tất cả có ở đây

Chìa khóa ở đây là Dopamine. Bạn thích xem Tiktok, YouTube, chơi bài? Tất cả là vì những hoạt động đó sản sinh ra nhiều Dopamine - hay còn được gọi là Hooc môn Hạnh phúc - một chất do não sinh ra giúp bản cảm thấy phấn khích, thích thú và tràn đầy cảm hứng.


Nhưng làm thế nào để biến những công việc như Ngồi viết kịch bản hài, tập diễn hài độc thoại, hay cân bằng bảng kế toán của doanh nghiệp giúp bạn giải phóng Dopamine?


Dopamine lúc thì ít, lúc thì lại quá nhiều

Chúng ta hãy nhìn dưới góc độ của một người làm hài. Lượng Dopamine sản sinh khi viết, hay tập diễn hài độc thoại rất ít, bạn phải thực hiện diễn nó trước khán giả thực sự. Nếu bạn làm khán giả cười, thì rất rất nhiều Dopamine sẽ được tiết ra, bạn sẽ nghiện làm diễn viên hài ngay lập tức vì lượng Dopamine này. Tuy nhiên, nếu bạn xịt, thì có thể bạn sẽ rất trầm cảm. Bạn phải tối ưu hóa được lượng Dopamine. Dưới đây là kinh nghiệm của tôi để tối ưu hóa lượng Dopamine giải phóng:


Mẹo 1: Thay vì lao vào viết cả một phần diễn hài độc thoại, tôi viết blog post để khởi động chu trình viết mỗi ngày. Ngay sau khi viết xong, thay vì phải sửa lại cho chỉnh, tôi xin phép được ích kỷ và share ngay cho cộng đồng để đạt được một lượng Dopamine khi có người thích và thả tim bài viết. Khi có Dopamine rồi, tôi mới vào viết cái khó hơn. Đó là quy tắc của tôi: "Dễ làm trước, khó làm sau"


Mẹo 2: Tôi nhận thức được mình phải có kỷ luật vì nghề của mình mang tính tự do cao. Một ông làm khởi nghiệp và diễn hài là một ông tự do hơn bao giờ hết. Bạn có thể đọc thêm về kỷ luật tại đây


Mẹo 3: Ngày nào cũng làm một cái gì đó. Cái này là tôi học theo phương pháp Kaizen của người Nhật, bạn có thể Google search cho nó đầy đủ và chi tiết hơn. Trong hài, ở Haha Hà Nội vẫn gọi với cái tên thân mật với Hài độc thoại là: "Làm cứng liên tục" (Làm cứng câu đùa chứ không phải làm cứng cái gì khác) còn Tiểu phẩm hài là: "Tối ưu hóa liên tục". Chúng tôi nghi ngờ độ hay của mọi sản phẩm tạo ra, tự cho rằng là nó vẫn chưa đỉnh để còn tối ưu tiếp. Bạn có thể đọc thêm về góc nhìn Kaizen của Haha Hà Nội tại đây.


Mẹo 4: Đã không làm thì thôi, đã làm cứ làm trước mặt nhiều người vào. Đây là một mẹo con dao hai lưỡi. Nếu bạn chưa đủ một trình độ nhất định đừng dùng mẹo này. Mẹo này chúng tôi luôn tâm niệm là, có thất bại hay thành công thì cũng sẽ làm nó trước mặt nhiều người, bởi đơn giản hoặc là rất nhiều Dopamine, hoặc là cực kỳ trầm cảm. Với mẹo này, chúng tôi đang mạo hiểm, vậy nên cần yêu cầu có một trình độ nhất định rồi mới mạo hiểm. Kiến thức, kỹ năng phải chắc tầm 80% mới mạo hiểm.

gif

Dopamine tốt hay Dopamine siêu tốt

Không phải dopamine nào cũng tốt như nhau. Dopamine do xem Tiktok mang lại thì thường là không tốt so với việc dopamine do đọc một cuốn sách.


Dopamine mà kích thích bạn hành động thì đó là Dopamine siêu tốt, bạn nên tìm cách sản sinh nhiều loại này. Còn loại chỉ thuần giải trí thì bạn có thể bỏ qua dần. Nếu bạn có thể giảm những Dopamine thừa này, thì chỉ cần một lượng nhỏ của Dopamine có lợi, giúp kích thích hành động nó cũng là siêu khoái cho bạn.


Biết được thủ phạm giúp tạo thói quen rồi, bạn đủ thông minh để xây dựng cho mình các thói quen đưa bạn đến mục tiêu.


#hài #thói_quen