Typewriter
 
  • Long Lê

TẠI SAO PHẠM TỘI CÓ TỔ CHỨC

Bạn có bao giờ tự hỏi: "Tại sao phạm tội có tổ chức lại bị phạt cao hơn so với phạm tội vô tổ chức?" Và điều này mang lại bài học gì cho việc làm hài độc thoại?

TỔ CHỨC MANG LẠI SỰ CHUYÊN NGHIỆP

Phạm tội gì đó có tổ chức thể hiện được sự chuyên nghiệp của người phạm tội. Khả năng trót lọt là cao hơn do vậy khi bị bắt phải bị xử lý mạnh tay. Đó là với tội phạm, còn đối với một người lương thiện, chúng ta rút ra bài học làm mọi điều có tổ chức khả năng thành công sẽ cao hơn.

Khi bạn thất bại trong việc chuẩn bị là lúc bạn đang chuẩn bị cho sự thật bại. Benjamin Franklin

NGƯỜI CÓ TỔ CHỨC LÀ NGƯỜI ĐANG CỐ TÌNH ĐẠT MỤC TIÊU

Đây cũng là lý do tại sao tội phạm bị phạt năng hơn đối với mọi hành vi có tổ chức. Họ luôn rõ mục tiêu của họ là gì. Gần đây, vụ giả tạo trường hợp anh hùng cứu mỹ nhân, các thanh niên đã có kế hoạch tổ chức chi tiết để đạt được mục tiêu là dàn cảnh cứu mỹ nhân. Điểm khác là mục tiêu của tội phạm thì đen tối, còn mục tiêu của chúng ta là trong sáng. Còn trong trường hợp này thì mấy anh chàng trên, mục tiêu của họ là xam xám.

(Photo by Esteban Lopez on Unsplash)


TỔ CHỨC THỂ HIỆN Ở VIỆC VIẾT XUỐNG

Tại Haha Hà Nội, chúng tôi gọi việc viết xuống là "Viết Toan Tính" để luôn nhắc nhở bản thân mình về tính chất nghiêm trọng của việc lên kế hoạch. Chúng tôi toan tính mọi câu thoại trên sân khấu, toan tính mọi khoảng lặng, mọi cách để nói câu chốt.


Ví dụ một set đùa của mình về việc đi học toán hồi cấp ba có gì vui.

--------

[Insight] Bây giờ xem livestream hay có nhạc và thậm chí là mấy anh quẩy trước khi vào livestream để dẫn dắt vào stream và đợi đông người.

[Act out]: Nhảy kiểu livestream tay nắm đấm đập hai lắc hai bên.

[Execution]

Nhưng mà mình học được tác dụng của việc tạo không khí này từ hồi cấp 3 mình đi học toán. trước khi vào lớp là thầy hay mở hài [Dừng] Paris By Night cho lớp xem nên là hồi đó [dừng] không có đứa nào bỏ học vị [nhấn] tiếc không được xem hài, thậm chí còn đến [nhấn] sớm để được xem hài của Thầy.


Nhưng [Dừng] lớp cơ bản thầy chỉ cho xem hài [Dừng] Quang Minh Hồng Đào, còn bên lớp chuyên thầy cho xem Hoài Linh Chí Tài.


[Act out] Như các em vừa xem vở con sáo sang sông, các em thấy gia đình Chí Tài và Hoài Linh thất bại nợ nần chồng chất chưa, đó là do học không biết đến [Dừng] Xác xuất thông kê. Bài hôm nay chúng ta sẽ học về điều này.


[Mix]

Thật vậy, tượng tượng giờ học kiểu: "Các em về nhớ khi làm bài phương trình vô tỷ, hãy như Anh Đài giả trai đi học, mình đặt ẩn phụ là mọi thứ sẽ dễ dàng hơn ngay".


[Act out tiếp]: “Thưa các anh chị lớp 11 ạ, cái bài này mấy cháu tiểu học nó bảo là các chú lớp 11 ơi, chú đặt Căn bâc 2 của X - 1 bằng T là sẽ đưa về phương trình bậc hai nha, mà thật ra các chú có đặt ẩn phụ là gì cũng được, [dừng] kể cả các chú đặt là [nhấn] cứt cũng được, cứt bình - 5 cứt + 4 = 0, có nghiệm cứt = 1 cứt = 4, từ đây thay vào ta tìm được X.

--------


TUY NHIÊN KHÔNG PHẢI LÚC NÀO CŨNG THEO KẾ HOẠCH

Kế hoạch toan tính vạch ra cũng như là những lần tập dượt trước trong não bộ của người biểu diễn. Để nó diễn ra theo đúng kế hoạch, chúng tôi phải thực hành nó nhiều lần. Tuy vậy, luôn có yếu tố bất ngờ với kế hoạch khi diễn thực tế, nhưng khi đã chắc kế hoạch thì biến cố nào cũng có thể xử lý và đưa về kế hoạch.


Bạn học được gì từ những tội phạm có tổ chức?


#hài_độc_thoại #viết_toan_tính