Typewriter
 
  • Đức Minh Phạm

MÌNH LƯỜI, NÊN MÌNH LÀM SÁNG TẠO

Phẩm chất quan trọng của những ngành nghề sáng tạo không phải thông minh, nhạy bén hay có gu thẩm mỹ tốt. Đó là phẩm chất của người thưởng thức nghệ thuật thì đúng hơn - những kẻ luôn suy diễn được ra hàng đống ý nghĩa từ một bức tranh nguệch ngoạc. Còn với người

làm sáng tạo, phẩm chất cần kíp nhất là .. lười.


Lười thì phải sáng tạo

Hãy nhớ lại những ngày đi học. Nếu như những đứa chăm học sẽ luôn chuẩn bị bài từ sớm và ôn tập rất kĩ trước khi thi để giành được điểm cao, thì ngược lại, những đứa lười sẽ nghĩ cách để làm sao không cần học (hoặc học rất ít) mà vẫn được điểm tốt. Một số người sẽ chọn cách quay cóp trong giờ kiểm tra - cách này phổ biến nhưng không được thông minh cho lắm. Một số thì sẽ chơi thân với những đứa học giỏi để được nhắc bài (khi lớn lên bọn này thường có xu hướng làm ngoại giao). Vài người khác sẽ học tủ, kết hợp với việc ôn bài theo trọng tâm chính và áp dụng phương pháp học hiệu quả. Và cuối cùng là những đứa xem xét tình hình rồi vận dụng tất cả các cách trên, sao cho vẫn đạt được điểm

cao mà tốn ít thời gian nhất có thể.


Những đứa đó được gọi là lười - sáng - tạo.


Sáng tạo thì phải lười

Sáng tạo bao gồm rất nhiều ngành nghề: làm content, thiết kế, concept, các ngành nghề liên quan đến nghệ thuật như sáng tác văn chương, điện ảnh, âm nhạc,... Dù là làm nghề nào đi nữa, thì bạn cũng phải cần chất liệu để sáng tạo. Chất liệu này không đến từ việc bạn ngồi mài mông 10 tiếng một ngày để viết hoặc vẽ. Bạn phải dành phần lớn thời gian la cà quán xá, chạy bộ, ra rạp xem phim, nghe lỏm mọi người nói chuyện,.. Nhiều công việc có vẻ sẽ phí hoài thời gian, là lười biếng, nhưng sự thật thì mỗi trải nghiệm đều mang lại chất liệu đáng quý. Thạch Lam sẽ không thể viết "Hà Nội băm sáu phố phường" nếu không đi hàng trăm chuyến food tour khắp Hà Nội!

gif

Sáng tạo thì phải ngủ nhiều

Salvador Dali, một họa sĩ trường phái siêu thực người Tây Ban Nha chọn cách sáng tạo trong lúc ngủ. Mỗi lần chuẩn bị ngủ, Dali sẽ cầm chìa khóa ở một tay để khi ông vào giấc thì chiếc chìa khóa sẽ rơi xuống và đánh thức ông dậy. Dali sau đó sẽ vẽ lại những gì ông thấy trong giấc mơ, và kết quả là rất nhiều kiệt tác đã ra đời.

Thử tưởng tưởng nếu bạn ngủ hơn, bạn có thể vẻ ra số lượng kiệt tác nhiều gấp hàng trăm lần Dali. Bạn có thể cải tiến phương pháp của Dali bằng cách thay thế chìa khóa bằng cốc nước hoặc một chậu cây, tùy vào khả năng sáng tạo của bạn.


Lười sáng tạo nhưng đừng lười sống

Thực ra, người sáng tạo thường lười, vì sáng tạo ý tưởng, tối tạo đống nợ. Nói cách khác, công việc sáng tạo đôi khi chả đủ nuôi sống con người ta. Mở ví ra chỉ thấy lạnh lẽo, thì thôi thà lười, đi ngủ cho ấm thân. Nhưng chúng ta cần tuyệt đối tránh xa cái lười thụ động này. Thân làm sáng tạo thì cũng phải lười cho thật "sáng tạo". Bạn chỉ được phép lười ở bên ngoài, còn đầu óc luôn phải hoạt động hết công suất để tìm kiếm ý tưởng từ thế giới xung quanh. Hãy sống như những chú thiên nga của Tchaikovsky, trên mặt nước thì thảnh thơi, còn dưới nước lại đạp chân như điên. Lười thật đẹp vào, bạn nhé!


#sangtao