Typewriter
 
  • Long Lê

KỶ LUẬT - PHÉP THUẬT CỦA THÀNH CÔNG

Có nhiều người không thể ngồi xuống viết hay chuẩn bị cho phần biểu diễn của mình dù có đam mê hài độc thoại nhiều thế nào. Làm thế nào để có thể vượt qua sự lười đó?

Đừng tạo động lực - Hãy xây thói quen

Vấn đề của động lực đó là nó sẽ hết sau vài ngày. Bạn có thể rất hào hứng với những gì mới học được và rất muốn áp dụng nó ngay. Tuy nhiên, đường dài mới biết ngựa hay, nếu chỉ dựa vào động lực bạn sẽ rất khó chinh phục được những mục tiêu cực khó.


Thói quen đơn giản hơn rất nhiều, bạn có thể làm nó một cách tự động. Nguyên tắc hoạt động của thói quen rất đơn giản, nhưng để xây dựng được thói quen thì lại không hề đơn giản.

gif

Nguyên tắc để phá bỏ một thói quen xấu và xây dựng một thói quen mới đều có điểm tương đồng như nhau. Cơ sở khoa học của việc tạo thói quen sẽ được mình chia sẻ trong bài viết khác tại đây. Trong bài viết hôm nay, mình xin chia sẻ về Kỷ luật - một yếu tố xây dựng thói quen của một diễn viên hài độc thoại.


Càng tự do bao nhiêu - càng phải kỷ luật bấy nhiêu


Khái niệm của kỷ luật (Discipline) có thể hiểu đơn giản là: "Bạn có thể làm điều mà mình nên làm tại mọi lúc, mọi nơi dù bạn có cảm thấy muốn làm nó hay không" - Brian Tracy.


Tôi vẫn nhớ một câu nói của một chú bên đằng vợ nói với tôi khi tôi lấy vợ: "Chú nhận ra rồi, không phải thằng có trách nhiệm rồi mới lấy vợ, mà chính là việc lấy vợ mới tạo ra một thằng có trách nhiệm". Không biết câu nói có dụng ý gì không, nhưng ít nhất đó là một cách hay, tôi đã vô tình tạo ra kỷ luật nhờ vào một yếu tố bên ngoài.


Trong hài chúng tôi có một câu nói: "Càng tự do bao nhiêu, thì càng phải kỷ luật bấy nhiêu". Thật vậy, những người làm start up hay freelancer phải có kỷ luật cao hơn so với những người làm công việc văn phòng. Nếu không có thế lực bên ngoài tạo kỷ luật cho bạn, bạn phải tự làm điều đó.


Kỷ luật chính là phép thuật tạo ra thói quen. Nếu bạn kỷ luật đủ lâu, não bạn sẽ hình thành thói quen. (Nhiều nhà đa cấp học có gơi ý là 28 ngày, mình không có kiểm chứng, nhưng mình nghĩ sẽ là một con số lặp lại tương đối lớn)

Vậy để thành công, đạt được mục tiêu, bạn phải thực sự kỷ luật với bản thân, xây dựng một hệ thống thói quen tốt giúp bạn đạt được điều đó.

Thói quen của một người diễn viên hài độc thoại:

- Xem nhiều các thể loại hài (online, trực tiếp)

- Chú ý quan sát cuộc sống hơn

- Mang theo một cuốn sổ tay (hoặc một dụng cụ giúp ghi lại ý tưởng) để ghi lại ý tưởng khi cần.

- Viết hàng ngày

- Tham gia càng nhiều sân khấu mở càng tốt (Sân khấu mở của Haha Hà Nội tại đây)

- Tham gia các buổi trò chuyện, trao đổi, nhận xét câu đùa để tiến bộ

- Diễn show hài độc thoại.


#kỷ_luật #hài_độc_thoại