Typewriter
 
  • Long Lê

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA HÀI BẮC VÀ HÀI NAM

THẾ NÀO LÀ HÀI BẮC BẮC VÀ HÀI NAM?


Hài Bắc

Là hài kịch thường được diễn ở sân khấu, mang phong cách chính luận, tiếng cười châm biếm. Tiếng cười được tạo ra là tiếng cười của thông điệp, sử dụng hài kịch như một vũ khí để nói lên các vấn đề của xã hội. Người xem phải có chút động não để có thể hiểu và cười được. Do vậy kịch bản của hài bắc cần rất chỉnh chu và có đầu tư. Đây cũng là lý do chính khiến cho chương trình Gặp nhau cuối tuần không thể tiếp tục do bởi thiếu đi lượng kịch bản có chất lượng.
Tiểu phẩm người chồng Tằn Tiện Nhất Vịnh Bắc Bộ nói về sự kẹt xỉ một cách quá mức của một số người Việt.


Hài nam

Là hài kịch thường được biểu diễn ở sân khấu, phòng trà, mang tính giải trí nhiều hơn. Tiếng cười được tạo ra là tiếng cười giải trí, giúp giải tỏa căng thẳng công việc. Do vậy, hài nam tập trung nhiều hơn vào yếu tố diễn xuất hơn là kịch bản. Những nghệ sĩ “có duyên” thì một mình họ cũng có thể khiến tiểu phẩm buồn cười.


Tiểu phẩm "Mẹ vợ sành điệu" - tấu hài rất vui và hài hước, tuy không có nhiều thông điệp nhưng nó lại rất gần gũi.


Ảnh hưởng nhiều của hài Hồng Kông những năm 90s, hài miền nam chủ yếu dựa vào yếu tố bất ngờ để gây cười. Sử dụng nhiều miếng Parody, trộn hai hành động lại, sử dụng ngôn từ thú vị, bẻ lái liên tục hoặc phá vỡ bức tường thứ 4 để khiến người xem cười. Khả năng xem lại của hài sử dụng miếng bẻ lái nhiều cũng sẽ hạn chế hơn.ĐẶC TRƯNG CỦA TỪNG LOẠI LÀ GÌ?


Hài nam có thể cười lớn được, còn hài bắc sẽ cười trong bụng.


Do phải sử dụng não nên hài bắc ít gây ra tiếng cười lớn được, nhưng lại mang lại tiếng cười sâu sắc nhớ lâu. Hài nam, mang lại những tiếng cười lớn, sảng khoái, tuy nhiên sẽ không nhớ lâu.


Vậy nên thị trường hài cũng có thể phát triển hơn tại miền nam do cần phải liên tục sản xuất nội dung mới, trong khi miền bắc có thể có những tiểu phẩm bất hủ. Có thể coi hài bắc như nhạc bolero, nhạc cách mạng, nó sống mãi với thời gian. Còn hài nam như nhạc giải trí, nó có tình thời điểm, nên cần ra nhiều bài hơn.


Hài nam xem có thể dễ bị mệt, trong khi hài bắc xem có thể dễ bị chán


Do đặc tính thả miếng liên tục, bẻ lái dữ dội, hài nam có thể khiến người xem mệt vì cười nhiều, mệt vì ong cả đầu do nói liến thoắng liên tục. Đây là điểm cần chú ý với hài nam, các miếng phải thật sự buồn cười chứ không chỉ có xàm không. Xàm mà vui thì rất là tốt, còn xàm không vui thì rất là mệt.


Hài bắc ngược lại, do số lượng miếng ít hơn, do vậy có thể khiến người xem nhàm chán do không được cười trong thời gian dài. Tuy nhiên, khán giả có thể suy ngẫm nhiều hơn với phong cách hài này.HÀI NÀO HAY HƠN?

Đây là một câu hỏi mà chúng ta không cần trả lời cũng được. Hài nào hay hơn thì cũng không quan trọng bằng việc chúng ta có thể kết hợp hai hài lại và tạo ra những tác phẩm hài xuất sắc, phù hợp cho cả 2 vùng miền.


Một tác phẩm câu từ xuất sắc, set up bình dân, thông điệp phản ánh chân thực, tiếng cười lớn liên tục.


Dưới đây là một vài ví dụ đã làm được điều đó:


Ví dụ tiểu phẩm hài miền nam sử dụng tốt phong cách của hài bắc:

Tiểu phẩm "Lên chùa bán nhanh"


Ví dụ tiểu phẩm hài bắc sử dụng tốt phong cách của hài nam:

Bệnh nói nhiều - Nhà hát tuổi trẻ