Typewriter
 
  • Long Lê

HIỂU RÕ HƠN VỀ PARODY

Trong khi luật về bản quyền còn chưa phát triển mạnh, bạn có thể hiểu đơn giản khái niệm của Parody như sau để tránh mắc phải các lỗi về bản quyền sáng tạo.


Parody là giễu nhại một sáng tạo nào đó để châm biếm chính sáng tạo đó. Hay nói cách khác, đối tượng để khai thác yếu tố hài phải là chính tác phẩm mà Parody của đang giễu nhại.

gif

Khi nào thì Parody không được luật Fair Use bảo vệ?

Nếu bạn sử dụng các thuộc tính của một hiện tượng A để châm biếm của một hiện tượng B thì có thể là vi phạm bản quyền trong trường hợp hiện tượng A đã đăng ký bản quyền. Khi đó bạn không thể hợp lý hóa được việc vay mượn của bạn.


Nghe thì đơn giản, nhưng rất nhiều nhà sáng tạo vẫn đang mắc lỗi vay mượn ý tưởng mà không kiểm tra về sở hữu trí tuệ của sản phẩm đó. Họ nghĩ rằng có thể sử dụng nhạc của bài hát này để sửa lời và nói về yếu tố khác. Nếu bạn chế một bài hát, để được luật Fair Use bảo vệ, bạn cần đảm bảo đối tượng giễu hài của bài nhạc chế đó phải chính là tác phẩm gốc.


Chúng tôi đã từng mắc lỗi này, một bài hát chế của chúng tôi có sử dụng giai điệu của bài hát "Cơn Mưa Tình Yêu" của nhạc sỹ Mạnh Quân, nhưng chủ đề châm biến lại về việc chia tay do ngại yêu xa - một người ở Cầu Long Biên, một người Cầu Giấy. Dù sản phẩm của chúng tôi chỉ mang tính chất giải trí, không thương mại thì đó vẫn luôn là một hành vi không đúng.


Nhưng chưa bao giờ là quá muộn để bắt đầu tôn trọng sản phẩm sáng tạo của người khác. Hãy cùng nhau xây dựng một nền sáng tạo lành mạnh. Tìm hiểu kỹ hơn tại đây.


#Luật