Typewriter
 
  • Long Lê

HÀI ỨNG TÁC DẬY CHÚNG TA ĐIỀU GÌ VỀ SÁNG TẠO

Bạn biết ứng tác là sáng tạo ra cảnh diễn, lời thoại ngay tại chỗ dựa trên gợi ý của khán giả mà không có sự chuẩn bị trước. Nhưng có thể bạn chưa biết, ai cũng có thể sở hữu khả năng sáng tạo đó nếu bạn biết bí mật của những người chơi ứng tác.

Sáng tạo là gì?

Sáng tạo là việc làm ra một cái gì đó mới có ích. Bạn cần phải đảm bảo được cả hai yếu tố mới và có ích để trở thành một sáng tạo. Sau đây là ba điều mà ứng tác dậy chúng tôi về sự sáng tạo.


1. Sáng tạo hơn khi chơi

Thông thường những cảnh diễn sáng tạo lại ít khi diễn ra khi có khán giả, mà nó đến từ những buổi tập. Bởi lẽ tâm lý thoải mái, mang sắc thái chơi và thử nhiều hơn biểu diễn - nơi mà yêu cầu sự chính xác cao. Nếu bạn tạo ra một môi trường hỗ trợ sự thử nghiệm, chơi đùa và ít yêu cầu sự chính xác cao, sự sáng tạo có thể phát triển.

gif

2. Sáng tạo hơn khi không cố kiểm soát điều gì đó

Người chơi ứng tác liên tục đón nhận và xử lý thông tin mới từ phía bạn diễn thay vì cố chèo lái câu chuyện đi theo hướng của mình. Kết quả của việc này thường là một câu chuyện rất mới lạ mà ít có thể tạo ra bởi chỉ một bộ não. Trong công việc, thay vì cố gượng ép một cái gì theo hướng đi định sẵn của mình, hãy lắng nghe và để những điều xung quanh truyền cảm hứng cho hướng đi của chính bạn, đó có thể là một hướng đi rất mới.


3. Sáng tạo là kết quả của nhiều "tối tạo"

Không phải sáng tạo nào trong ứng tác cũng là có ích. Có rất nhiều cảnh diễn vô lý và nhàm chán. Không bao giờ một diễn viên ứng tác có thể đảm bảo 100% cảnh diễn của anh/cô ấy sẽ thú vị. Con số đó chỉ có thể tiến gần đến 100%. Ứng tác là bộ môn không chuẩn bị kịch bản, thay vào đó, những người chơi ứng tác tập với nhau để năng cao phản xạ, khả năng đưa ra những lựa chọn về lời thoại, bối cảnh, nhân vật chính xác hơn, nhờ đó nâng cao tỷ lệ thành công của sáng tạo. Trong công việc, bạn cũng sẽ có những sáng tạo không có lợi ích, nó sẽ không biến mất, nhưng nó sẽ ít dần đi theo thời gian khi số lượng sáng tạo của bạn tăng lên. Bạn có thể tham khảo việc tự rút kinh nghiệm để có thể đảm bảo chuyển hóa "tối tạo" thành "sáng tạo" nhanh hơn nữa.


Giờ bạn đã hiểu những bí mật của người chơi ứng tác, đã đến lúc bạn thử cho chính mình để sáng tạo hơn trong công việc.


#Ứng_tác #Sáng_tạo