Typewriter
 
  • Long Lê

BẮT CHƯỚC - BẠN CÓ ĐỦ YÊU THÍCH ĐỂ NHẠI?

Một trong những kỹ năng cần thiết của diễn viên hài đó là khả năng bắt chước (impersonate). Cùng tìm hiểu kỹ hơn về kỹ thuật này, sự thật về nó có thể khiến bạn bất ngờ.


1. Bắt chước một ai đó, chứng tỏ bạn thích lối giao tiếp của họ.

Bạn phải hứng thú với một lối giao tiếp để có thể bắt chước nó (Giọng Sài Gòn, Hồng Kông, cách nói của người làm đa cấp...). Bạn có hay bị nối da gà khi bắt chước nếu có thì đừng cố, bạn chưa đủ yêu nó để bắt trước. Một khi đã thích bạn sẽ học được. Điều này cũng giúp bạn bắt chước với tinh thần tôn trọng thay vì giễu cợt.

(Hòa Minzy bắc chước Mỹ Linh trước mặt Mỹ Linh và Mỹ Linh cực kỳ yêu thích)


Nguyên nhân sâu xa của nỗi sợ bắt chước không phải vì nó khó, mà vì sợ mình làm không đạt sẽ giống như việc không tôn trọng người khác. Nhưng bạn phải biết là việc tôn trọng người "được nhại" thể hiện ở việc bạn dành nhiều thời gian nhiều cho việc nghiên cứu, quan sát, học tập và thực hành. Công việc này gọi là “Tìm lại sự thật cho nhân vật”. Bạn đang nói dối, và khán giả biết điều đó, nhưng họ vẫn sẽ tin tưởng là thật. (It's not realistic, but believable)


2. Bản chất của con người là dễ bị nhiễm

Khoa học cho rằng, lối giao tiếp là do các nơ ron thần kinh tạo ra, chúng ta có thể hình thành ra các kết nối mới đó một cách dễ hơn nhiều so với bạn tưởng. Nếu bạn sống với một ai đó lâu, lối giao tiếp của bạn chắc chắn có sự ảnh hưởng của người đó. Nếu tiếp xúc đủ lâu bạn sẽ nhiễm. Nhưng bạn có thể rút ngắn thời gian nhiễm lại bằng cách cố tình để bị lây nhiễm. (Đọc thêm về cố tình hơn cố gắng tại đây). Bạn hãy cố tình quan sát, cố tình để ý xem lối giao tiếp mà bạn thích có đặc điểm gì để bắt chước theo.

gif

3. Lối giao tiếp gồm 2 phần:

Cách nói: (Accent) được tạo bởi cơ mồm, răng, lưỡi và cổ họng của bạn, nhưng được điều hướng bằng tai của bạn. Điều này giống học phát âm trong Tiếng Anh. Cách dùng từ: (Vocab) Cách dùng từ nhất định, được tạo bởi não của bạn dựa trên khả năng quan sát. Điều này giống học từ vựng và ngữ pháp trong Tiếng Anh

Để biết một người giỏi Tiếng Anh, thì cách dùng từ vẫn quyết định hơn là giọng. Bắt chước cũng vậy. Hãy làm cái quan trọng trước rồi hoàn thiện với cái ít quan trọng hơn.


Vậy bạn đã yêu ai đủ lớn để bắt chước họ chưa? Nếu có, hãy cố tình để bị lây.


#diễn_viên_hài #bắt_chước