Typewriter
 
  • Kim-Thanh Le

10 LÝ DO NÊN ÁP DỤNG ỨNG TÁC TRONG LỚP HỌC

Các trò chơi của kịch ứng tác nói riêng và kịch sân khấu nói chung luôn giàu tính giải trí và rất phù hợp với học sinh mọi lứa tuổi, từ mẫu giáo cho đến trung học phổ thông. Những hoạt động này tạo môi trường cho học sinh vận động nhiều hơn, tương tác nhiều hơn và cười nhiều hơn. Trên lớp học, ngoài mục đích giải trí, các hoạt động ứng tác cũng mang lại rất nhiều lợi ích quan trọng. Dưới đây là 10 lý do tại sao nên áp dụng ứng tác trong lớp học.10. Thay đổi ngôn từ, từ đó thay đổi hành vi:


Một trong những nguyên tắc cơ bản của ứng tác là “Yes, and” (tạm dịch: Ừ, và...). Cụm từ này ngụ ý cho sự đồng thuận và hợp tác giữa các diễn viên trên sân khấu. Trong lớp học, giữa giáo viên và học sinh, hoặc giữa học sinh với nhau đôi khi xảy ra những “bất đồng”, “tranh luận". Nếu áp dụng các hoạt động của kịch ứng tác vào chương trình giảng dạy, những “bất đồng” này sẽ dễ dàng được giải quyết hơn.


Chẳng hạn, khi một học sinh nào đó nói chuyện riêng, tức là em đó đang “làm phân tán sự tập trung” của cả lớp. Một lớp học là một tập thể đoàn kết, trong đó từng thành viên cần phải hiểu rõ trách nhiệm của bản thân. Và kịch ứng tác có thể giáo dục cho con người ta điều đó.9. Nghĩ thoáng hơn và hạn chế phán xét:


Giáo viên thường khắt khe với học sinh, đôi khi các em tự khắt khe với chính bản thân mình.


Trên cương vị giáo viên, bạn thường khuyến khích học sinh tự nghiêm khắc với bản thân. Đây là điều cần thiết để học sinh không quá tự mãn mà quên phấn đấu cho một kết quả tốt hơn. Thế nhưng, điều này đồng thời cũng làm hạn chế khả năng sáng tạo của học sinh, vốn được xây dựng dựa trên sự động viên, khích lệ (chính là tinh thần “Yes, and”). Việc khuyến khích học sinh đưa ra những ý tưởng riêng có thể khó khăn, nhưng nếu sử dụng kịch ứng tác, công cuộc này sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Có rất nhiều trò chơi ứng tác có thể kích thích khả năng sáng tạo, trò “dựng cảnh” là một ví dụ.8. Phát triển khả năng thuyết trình


Với những học sinh hay ngại mỗi khi phải nói trước đám đông thì chơi các trò ứng tác mang tính đồng đội có thể giúp cải thiện kĩ năng này. Khi đó, học sinh được giao lưu trong một không gian an toàn, không bị gò bó, các em cũng không cảm thấy bị thúc ép phải tham gia cho đến khi nào bản thân cảm thấy thoải mái nhất. Việc này sẽ giúp lớp học bớt “đáng sợ” hơn rất nhiều.


Còn với những học sinh đã tự tin với việc thuyết trình rồi, tham gia ứng tác sẽ giúp các em cải thiện những vấn đề khác như khả năng diễn đạt hoặc điều chỉnh âm lượng nói cho phù hợp.7. Phát triển kĩ năng làm việc nhóm


Đôi khi, để một nhóm hoạt động tốt, bạn sẽ cần sự phân công cụ thể về vai trò, trách nhiệm cho từng thành viên. Nhưng sẽ tuyệt vời hơn nếu mỗi thành viên có thể tự nhận thức được trách nhiệm của bản thân trong cả một tập thể lớn.


Ứng tác dạy những người tham gia khi nào thì nên là người chủ động “tỏa sáng”, khi nào thì nên ở sau hỗ trợ những thành viên khác. Đặc biệt, ứng tác còn giúp cho mọi người học cách đề cao tập thể lên trên mỗi cá nhân, để cùng hướng tới mục tiêu chung. Bởi vậy, tinh thần ứng tác là vô cùng cần thiết trong mọi hoạt động nhóm.6. Đề cao sự hợp tác trong sáng tạo

Sáng tạo là một trong những năng lực tư duy cao cấp. Đặc biệt hơn, khi đó là một sự sáng tạo cho tập thể, vì tập thể thay vì chỉ để phục vụ bản thân, thì hành trình sáng tạo ấy mang một ý nghĩa vô cùng cao quý.


Bạn có thể cho học sinh cùng kể câu chuyện mà mỗi người góp vào một từ. Hoặc một dự án mới có thể được kiểm định bởi cá nhân hoặc theo nhóm nhỏ. Hoặc nếu bạn đang hướng dẫn một dự án khoa học nào đó, bạn có thể để cho cả lớp cùng đưa ra ý tưởng cho dự án, sau đó phát triển theo hướng tiềm năng nhất và linh động thích ứng trong quá trình thực hiện.


5. Đa trí tuệ

Hiện nay, thuyết đa trí tuệ của Howard Gardner vẫn chưa được đề cập đến nhiều, tuy nhiên cũng không thể phủ nhận lợi ích của thuyết này đối với việc dạy học. Các hoạt động ứng tác có tác dụng vật lý hóa các trải nghiệm học tập, giúp học sinh có thêm mối liên hệ với bài học về mặt không gian, chuyển động và tiếp xúc.


Việc vật lý hóa trải nghiệm học tập thông qua ứng tác có tác dụng cải thiện tư duy và phản xạ của học sinh với các loại vật chất. Phương pháp này có thể được tùy biến và áp dụng cho những nhóm học sinh thuộc đối tượng đặc biệt.4. Học đi đôi với hành

Có nhiều trò chơi ứng tác có thể được sử dụng để bổ trợ cho các nội dung dạy học mang tính vật lý, tổng thể. Bất kỳ thứ nào có nhiều thành phần (VD: động cơ), là một quá trình (VD: quang hợp) hoặc mang một trình tự nhất định (VD: một câu chuyện viễn tưởng hoặc các mốc lịch sử) đều có thể được sinh động hóa thông qua các trò chơi như “Các bộ phận”, “Chế tạo máy", ”Chuỗi ngọc trai”, “Người dẫn chuyện” hay “Hoạt cảnh”...3. Nhìn sự việc một cách đa chiều

Kịch ứng tác giúp chúng ta nhìn nhận mọi thứ xung quanh một cách đa chiều hơn. Nhờ việc tưởng tượng ra thế giới qua con mắt của nhân vật, học sinh có thể thay đổi cách suy nghĩ. Điều này giúp học sinh thấu hiểu được nhân vật, cả ở ngoài đời lẫn trong những câu chuyện. Chẳng hạn, khi đặt mình vào nhân vật Eleanor Roosevelt, học sinh có thể ứng biến ra những suy nghĩ về Herbert Hoover, về Michelle Obama hay một điều bình thường như.. bánh pizza trên lập trường của nhân vật đó.

2. Khơi nguồn cho những tài năng mới

Khi học sinh mạnh ở một mảng nào đó, các em sẽ muốn nhận được những ý kiến tích cực từ thầy cô và bạn học. Với nhiều học sinh, việc được trở thành điểm sáng trong lớp mang lại cảm giác và động lực mới mẻ. Và biết đâu, những động lực này sẽ là nền móng cho những bước tiến xa hơn của các em sau này.


1. Biến lý thuyết thành thực hành

Tinh thần ứng tác có thể giúp bạn trở thành một giáo viên sáng tạo, tích cực hơn. “Yes, and…” sẽ là thái độ phản hồi ấn tượng mà chắc chắn học sinh nào cũng sẽ ngạc nhiên và vui sướng khi được nghe từ giáo viên. Ứng tác giúp bạn quan sát lắng nghe hiệu quả hơn trong giờ học, từ đó tìm ra nhiều phương hướng sáng tạo, sôi nổi và thú vị hơn để triển khai các hoạt động của lớp.

Bài viết dịch từ 10 Reasons for Teachers to Use Improv in the Classroom trên trang network của The Second City.